TIN NÓNG : NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TICH NƯỚC

Chia sẻ
Nhúng
 • Xuất bản 04 Th10, 2018
 • Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm chức Chủ tịch nước
  RFA
  2018-10-03
  Ông tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được Hội Nghị Trung ương 8 giới thiệu đảm nhận luôn chức chủ tịch nước.
  Truyền thông trong nước loan tin ngày 3 tháng 10, theo đó tại ngày thứ hai của Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 8, khóa 12, 100% số người tham dự đã chính thức giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng Bí thư Đảng Cộng sản ứng cử vào chức vụ Chủ tịch nước, thay ông Trần Đại Quang vừa qua đời vào ngày 21 tháng 9.
  Chức vụ này cần chờ Quốc hội Việt Nam chuẩn thuận vào phiên họp sẽ diễn ra cũng trong tháng 10 này.
  Đơn kháng án của tù nhân Phan Kim Khánh không được gửi đi
  Đơn kháng án của tù nhân chính trị trẻ Phan Kim Khánh không đến được cơ quan chức năng theo như hạn định 15 ngày sau khi có án sơ thẩm.
  Em gái của tù nhân Phan Kim Khánh vào ngày 2 tháng 10 cho Đài Á Châu Tự Do biết về tình hình liên quan như sau:
  “Hôm 30 tháng 9 gia đình cháu đi thăm và anh trai hỏi bố về đơn kháng cáo; nhưng gia đình không biết gì.”
  Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho anh Phan Kim Khánh tại phiên sơ thẩm, cũng nói không biết gì về đơn kháng cáo của thân chủ. Ông nói thêm nếu quá thời hạn qui định theo pháp luật Việt Nam thì cần có lý do đặc biệt để có thể kháng cáo:
  “ Chỉ trong vòng 15 ngày thôi, còn nếu quá 15 ngày thì cần có lý do khách quan mà tòa có thể chấp nhận được; chẳng hạn ốm đau, bệnh tật hoặc thiên tai hay một sự kiện nào đó mà không thể thực hiện được việc kháng cáo.”
  Anh Phan Kim Khánh bị tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên 6 năm tù giam và 4 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào ngày 25 tháng 10 năm ngoái. Cáo cuộc đối với anh sinh viên Phan Kim Khánh là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  Trước khi bị bắt anh Phan Kim Khánh được biết đến với tư cách là một nhà hoạt động sử dụng công cụ mạng xã hội để nói lên tình trạng tham nhũng và các vấn đề xã hội khác tại Việt Nam.
  Sinh viên Phan Kim Khánh, sinh năm 1993, nguyên là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Anh bị bắt vào ngày 21/3 năm nay, chỉ vài tháng trước khi hoàn thành chương trình Đại học.
  Truyền thông trong nước loan tin, từ tháng 3/2015 Phan Kim Khánh đã lập và quản trị 2 trang blog, 3 tài khoản facebook và 2 kênh VNclip.
  Cơ quan công an cho rằng Phan Kim Khánh dùng các trang mạng xã hội để đăng nhiều thông tin mà theo Công An Việt Nam là ‘có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác.”
  Hãng thông tấn AFP loan tin về việc xử án sinh viên Phan Kim Khánh vào ngày 25 tháng 10 năm 2017 cho rằng phiên tòa được tiến hành vào khi chính quyền Việt Nam xiết chặt kiểm soát đối với những tiếng nói chỉ trích trước dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây ở Đà Nẵng.
  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 24/10 cũng ra tuyên bố đòi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh, và kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong khu vực cần có yêu cầu Hà Nội phóng thích những tù chính trị trong nước trước APEC.
  Theo AFP thì hằng chục nhà bất đồng chính kiến bị bắt giam đặc biệt khắc nghiệt đối với những nhà hoạt động tại Việt Nam, khi mà Hà Nội cho tiến hành đợt bắt giữ và kết án nặng nề những tiếng nói chỉ trích chính quyền.
  Đà Nẵng tìm cách quản lý du khách Trung Quốc
  Các công ty du lịch tại Đà Nẵng phải thông báo cho Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng biết nội dung trong các biểu ngữ mà du khách Trung Quốc và Hàn Quốc muốn giăng lên trên bãi biển.
  Công văn nói rằng nếu nội dung các biểu ngữ là phù hợp thì sẽ để du khách giăng lên chụp ảnh kỷ niệm, nhưng nhắc nhở là nếu không cần thiết thì không giăng biểu ngữ nơi công cộng.
  Trước đó vào ngày 25/9 một tờ báo mạng Việt Nam có đưa tin một đoàn du khách Trung Quốc mặc đồng phục màu đỏ, giăng biểu ngữ bằng tiếng Hoa trên bãi biển Phạm Văn Đồng của thành phố Đà Nẵng. Hình ảnh này được một người dân quay thành video rồi cho đăng lên mạng xã hội với lời lo lắng rằng liệu những du khách Trung Quốc đó có viết những điều xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam hay không.
  Các nhân viên bảo vệ đã đến nói những người Trung Quốc cất đi biểu ngữ. Cho đến nay vẫn không biết nội dung biểu ngữ nói gì.
  Chuyện du khách Trung Quốc, khi vào Việt Nam, mặc áo thun có in hình đường chín đoạn tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển Đông, đã xảy ra tại Sân Bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Vụ việc gây xôn xao dư luận vì bị cho đó là động thái mà phía Trung Quốc thực hiện nhằm khẳng định chủ quyền tại Biển Đông thông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà họ đơn phương vạch ra trên vùng biển này.
  Việt Nam và nhiều quốc gia khác phủ nhận đường chín đoạn đó. Tòa Trọng Tài Thường Trực ở La Haye vào tháng 7 năm 2016 ra phán quyết tuyên bố đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc không có giá trị cả về lịch sử lẫn pháp lý.

NHẬN XÉT • 7

 • Huong Minh
  Huong Minh 5 tháng trước

  chết chết chết con mẹ mày đi ăn buồi lồn tao kg mút cu tao kg Hả chó chữ mày kg phải là con người địt tao chỉ muốn ngày mai mày chết đi bị ung thư chết mẹ luôn đi👺👺👺👺😠😠

 • Thanh Viên
  Thanh Viên 5 tháng trước

  dis mẹ sao lại là mày hả thằng chó trọng..

  • Nam5107 Thanh
   Nam5107 Thanh 5 tháng trước

   500 đại biểu bù nhìn không dám ho.giai tận hết đi

 • bao le
  bao le 5 tháng trước

  tàu trung quốc đâm thuyền đánh cá việt nam thì chúng gọi là tàu lạ. bây giờ tới viirut lạ giết trần đại quang là biết ai rồi pk

 • Tuan Van
  Tuan Van 5 tháng trước +1

  Bầu cái con cặc gì giết chết trần đại quang để kiêm nhiệm chức chủ tịch ai mà o biết ép người quá nhục nhã

  • Ta Minh Tuan Ta
   Ta Minh Tuan Ta 5 tháng trước

   Không có bằng chứng đâu làm được gì chỉ có dân là khổ

  • Tuan Nguyen
   Tuan Nguyen 5 tháng trước

   ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ ! BCT + QH CỦA NCHXHCNVN ! COI NDVN KHONG RA GÌ ! TẠI SAO TRƯNG CẦU DÂN Ý......