BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸJAMES MATTIS ĐẾN VIỆT NAM SẼ QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI CHO BỘ CHÍNH TRỊ CỘNG SẢN

Chia sẻ
Nhúng
 • Xuất bản 16 Th10, 2018
 • BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸJAMES MATTIS ĐẾN VIỆT NAM SẼ QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI CHO BỘ CHÍNH TRỊ CỘNG SẢN
  Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam 2 lần trong 1 năm?
  Với việc lần thứ hai trong cùng một năm đi thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang cho thấy chính quyền Trump đang muốn chống lại những hành động mạnh bạo của Trung Quốc ở Biển Đông bằng việc kết nối với những quốc gia lân cận.
  Chuyến thăm này sẽ diễn ra vào ngày 16/10 tới và đánh dấu những bước tiến dài trong quan hệ Mỹ - Việt Nam. Trước đó vào tháng 1 năm nay, ông Mattis đã đến thăm Hà Nội, không lâu trước dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân được tiến hành. Ba tháng sau đó, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã cập cảng Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Việt Nam một tàu săn bay Mỹ xuất hiện ở cảng biển Việt Nam.
  Ngoại trưởng Mỹ James Mattis đã đến thăm Việt Nam vào tháng 1 năm nay.
  Hãng tin AP (Mỹ) bình luận, động thái này cũng cho thấy ý định củng cố quan hệ với các nước trong khu vực quanh Biển Đông để cản trở sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc tại đây. Trong quá khứ, Trung Quốc đã xâm lấn, bồi đắp các đảo tranh chấp trên Biển Đông và xây dựng cơ sở hạ tầng được cho là phục vụ mục đích quân sự. Chính quyền Trump đã chỉ trích Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không và các loại khí tài quân sự khác ra khu vực này.
  Ông Mattis vào tháng 6 cũng nói rằng sự xuất hiện của các loại vũ khí này “là một động thái quân sự được thực hiện với mục đích đe dọa và gây hấn”. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm căn cứ không quân Biên Hòa và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
  Mặc dù Việt Nam trong thời gian qua là một địa điểm mà các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rất thường xuyên đến, song rất hiếm khi người đứng đầu Lầu Năm Góc có hai lần đến Việt Nam trong vòng một năm và thường không xuất hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hai nước cũng đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1995 và đến năm 2016 Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
  Ban đầu, chuyến thăm của ông Mattis cũng bao gồm đến thủ đô Bắc Kinh, song kế hoạch đã phải thay đổi trong lúc Mỹ và Trung Quốc đang có căng thẳng thương mại và quân sự. Gần đây Trung Quốc đã khước từ không cho phép một tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông và năm ngoái ông Mattis cũng loại Trung Quốc khỏi cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ tổ chức trên Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng hủy bỏ chuyến công du của một tư lệnh hải quân của nước này.
  Trong bối cảnh đó, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam được cho là có thể tiếp tục phát triển. Ông Josh Kurlantzick, một nhà nghiên cứu người Mỹ về tình hình Châu Á nói rằng: “Tôi nhận thấy Việt Nam rất phù hợp với một số điểm trong chính sách của chính quyền Trump”, ông nói, ám chỉ “chiến lược Châu Á - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” nhằm đảm bảo mọi quốc gia đều được bảo vệ trước những hành động gây hấn và giao thông hàng hải được thông thoáng.

NHẬN XÉT • 16

 • Nam Van Pham
  Nam Van Pham 10 tháng trước

  Mỹ sang Việt Nam để xin sỏ và chỉ có Việt Nam mới cứu được Mỹ dđ ể chống lại trung quốc thôi( Còn đồng Minh ủa Mỹ cũng ko thể cứu giúp Mỹ được , vì Đồng Minh của Mỹ cũng là đám ăn hại như vnch mà thôi, Nước nào có thể đương đầu với trung quốc đây? Vnch và /// que trả lời đi? Nước nào có thể giúp mỹ Ngoại trừ VN??

 • De Ngu
  De Ngu 10 tháng trước

  VC chuyện di hang hai de liem .

 • Long Nguyen
  Long Nguyen 10 tháng trước

  Hãy hướng tới nhân quyền thực sự để hướng bản thân và những người thân yêu trong gia đình tới những điều đúng đắn, ý nghĩa, tốt đẹp và để bảo vệ quyền lợi của bản thân và những người thân yêu trước khi hướng tới vấn đề xã hội ạ

 • Dinh Bui
  Dinh Bui 10 tháng trước

  LÔI CỔ THẰNG BT HUYỆN PHÙ CÁT CHO NÓ UỐNG ......NƯỚC BẨN THAY CƠM !!

 • Khieng Pham
  Khieng Pham 10 tháng trước +2

  Mỹ hợp tác lâu dài toàn diện với Nhà nước cộng sản Việt Nam để giải quyết vấn đề tầu khựa ở biển đông Giẻ vàng 3 que đừng có mà tâm thần hoang tưởng mơ mộng hão huyền mà vào kho bóc lịch

 • Nguyen Hau
  Nguyen Hau 10 tháng trước

  Sợ, sợ lắm một chế độ ác độc phét lác...

 • Ly Huynh
  Ly Huynh 10 tháng trước

  Quyet dinh khai thac dau khi cua vn.cho bon banh truong ko con hung hang?nha cua vn ma no noi cua no mac cuoi voi mot lu tham lam ko bien gioi?

 • Tony Hoang
  Tony Hoang 10 tháng trước +6

  Viet Cong Theo My hay Theo Tau Cong.
  Theo Tau Cong thi My se Cho Viet Cong chet Theo Tau Cong

  • Hanh Ng
   Hanh Ng 10 tháng trước

   @Nguyễn Hà đúng đó csvn y như con đĩ từ lau bi TQ chơi sỏ mui nhưng là gì chung loài mà nhịn nhục bưng bô, TQ mà sup thì csvn???? Yen tam di my chỉ là kiem ché TQ mà vn loi dc

  • Nguyễn Hà
   Nguyễn Hà 10 tháng trước

   THEO CAI MA CHA MAY.HON 40NAM TRQ VA MY HOP TAC KTE NHU ANH EM RUOT.SAO BAY GIO CAN NHAU NHU CHO VOI MEO THE.CAM VAN VN LA MY.DANH VN LA TRQ NAM 79.SAO GIO 2 THANG CHO LAI MUON LAM BAN VOI VN TAO LA SAO KY CUC VAI CA LON.DIT CU CHUNG MAY .VN TAO TU CHU CHA THEO THANG LON NAO HET.TOAN LU CHO CA.

 • Vang Tống
  Vang Tống 10 tháng trước +2

  đế chế lợi ích nhóm chả giúp ích gì cho dân.!!!!

 • Minh Nguyen
  Minh Nguyen 10 tháng trước +2

  Tui cs Vietnam ko gi quyet dinh sai het ca, chi co Bac Ho la cai gi cung dung ca dung ko ba con?

 • Minh Nguyen
  Minh Nguyen 10 tháng trước +2

  Du ma tui cho de nay toan la luat rung ko a, ko biet tai sao dong bao minh song noi voi tui cs Vietnam nay day?

 • pharm1
  pharm1 10 tháng trước

  Ải Nam Quan đâu rồi? Hàng ngàn cây số vuông ở phía Bắc đã mất về tay Tàu Cộng.
  Hoàng Sa, Trường Sa bây giờ là của ai?
  Quân Đội Việt Nam phản quốc, không biết gìn giữ quê Cha đất Tổ.

 • Công Nguyen
  Công Nguyen 10 tháng trước +2

  Tiêu diệt thằng tàu đi

 • An Nguyễn
  An Nguyễn 10 tháng trước +3

  VTV truyền thông của nguyễn trọng, thông dich bài viển văn tổng thống Barack Obama, tè le, như thím ngân bán me...