BÀI GIẢNG CỦA LINH MỤC NHÀ THỜ THÁI HÀ ĐÃ GÂY CHẤN ĐỘNG NGƯỜI CÔNG GIÁO TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Chia sẻ
Nhúng
 • Xuất bản 27 Th06, 2018
 • GM Hoàng Đức Oanh: ‘Cần chỉnh 3 điều khiến dân khốn đốn’
  Một giám mục Công giáo Việt Nam, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, vừa gửi một thư ngỏ cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang để bày tỏ những ý kiến “rất thành thật” và thẳng thắn về Dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng (ANM), trong bối cảnh mà ông nói “đất nước nguy ngập”.
  Nguyên Giám mục chính tòa Giáo phận Kon Tum cũng đề nghị Chủ tịch nước thả hết những người biểu tình bị bắt, “mau chóng ra luật biểu tình”, “tôn trọng ý dân” và bỏ cả hai dự luật.
  “Có bao giờ đất nước Việt Nam khổ đến thế này không? Tại sao người Việt không thương dân Việt mà phải ‘đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc (Lê Duẩn) cả mấy chục năm, để rồi ngày nay lại tạo điều kiện dâng đất cho ngoại bang?”, thư của GM. Hoàng Đức Oanh viết.
  Lá thư được gửi đi sau khi Quốc hội Việt Nam, theo trong thư, đã “biểu quyết vội vàng dự luật An ninh mạng” mà “không thèm quan tâm ý dân”, và vấn đề hiện chỉ còn tùy thuộc vào chữ ký của Chủ tịch nước.
  Trong lá thư dài 4 trang, GM Hoàng Đức Oanh phân tích những lý do vì sao người dân phản đối hai dự luật. Ông nói cả hai dự luật đều “lỗi thời, lạc hậu và nguy hiểm”.
  “Dân chúng tôi chống Tàu và chống 2 dự luật đơn giản là sợ mất nước?”, thư viết.
  Với những cuộc biểu tình rầm rộ của người dân vào ngày 10/6 để phản đối hai dự luật, GM. Hoàng Đức Oanh nói việc để xảy ra xô xát là điều đáng tiếc, nhưng ông đặt câu hỏi “Công bằng mà xét, lỗi và trách nhiệm thuộc về ai? Nhà nước hay người dân?”
  Trong cuộc trò chuyện với Khánh An của VOA Tiếng Việt, GM. Hoàng Đức Oanh cho biết thêm về nguyên cớ khiến ông phải gửi thư ngỏ cho Chủ tịch nước.
  GM. Hoàng Đức Oanh: Với tư cách là một công dân yêu nước, tôi thấy tình hình đất nước nguy ngập, đặc biệt với hai dự thảo luật là Luật An ninh mạng và Luật về 3 đặc khu kinh tế. Cả hai đều không thích hợp và tác hại đến quyền lợi của đất nước Việt Nam. Một cái là bịt miệng người ta, rồi từ đó có thể tiến hành biết bao nhiêu điều khác, như đặc khu kinh tế chẳng hạn. Vả lại, kinh nghiệm cho thấy là Tàu cộng đã bỏ tiền ra, 90% các dự án [tại Việt Nam] là Tàu cộng trúng thầu. Và khi trúng thầu thì họ làm rất giả dối, tốn kém và không có hiệu quả tốt đẹp cho đất nước. Nhìn thấy nguy cơ đó và với lòng yêu nước, tôi phải lên tiếng thôi.
  VOA: Khi gửi bức thư với những lời lẽ như vậy, Đức cha có e ngại đã “đụng chạm” quá mức các lãnh đạo Việt Nam hay không?
  GM. Hoàng Đức Oanh: Tôi nghĩ là mình rất thành thật. Tôi không chống đối ai, và cả với những người anh em Cộng sản. Với niềm tin của tôi, tất cả đều là anh em của nhau, là công dân Việt Nam. Tôi không chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản và tôi càng không chấp nhận hệ thống điều hành đất nước. Tôi ý thức là tất cả mọi điều đều phát xuất từ Điều 4 Hiến pháp, rồi từ đó họ quyết định hết tất cả. Và cuối cùng thì kinh nghiệm cho thấy bao nhiêu năm trời họ không giải quyết được gì mà chỉ càng bế tắc thêm.
  VOA: Với dự luật về đặc khu, các lãnh đạo Việt Nam nói rằng họ không đề cập một chữ nào đến Trung Quốc nhưng tại sao người dân lại chống đối. Vậy Đức cha nhận xét thế nào về yếu tố Trung Quốc trong sự phản đối của dân chúng đối với Luật Đặc khu?
  GM. Hoàng Đức Oanh: Không cần phải nói đến từ “Trung Quốc”. Quý vị đó phải hiểu rằng với kinh nghiệm của đất nước, với 3 địa điểm làm đặc khu đó, với tình hình Việt Nam đã bị lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa cũng như trong 90% các dự án mà Tàu cộng trúng thầu, chúng tôi nghĩ rằng 3 địa điểm đó rất nguy hiểm cho an ninh, quốc phòng, kinh tế… nên chúng tôi mới chống đối.
  VOA: Đức cha nhận xét thế nào về cách chính quyền đối phó với các cuộc biểu tình gần đây tại Việt Nam?
  GM. Hoàng Đức Oanh: Tôi rất ngạc nhiên. Vì khi dân chúng nói lên ý kiến của mình khi thấy nguy cơ mất nước đến nơi, với hai dự luật lạc hậu, nguy hại cho đất nước và tương lai của dân chúng nên họ rất ôn hòa biểu tình. Trong khi đó, lực lượng an ninh thay vì giữ gìn trật tự, phục vụ người dân thì lại đàn áp, đánh đập. Chính vì thế tôi muốn lên tiếng nói thay cho nhiều người khác, thay cho những người thấp cổ bé miệng để nói với ông Chủ tịch nước, nhưng vì gửi thư bao nhiêu lần không được nên tôi phải gửi thư ngỏ [trên mạng].
  VOA: Theo Đức cha, trong tình hình lúc này, Luật biểu tình cần thiết như thế nào?
  GM. Hoàng Đức Oanh: Tôi nghĩ đáng lẽ Quốc hội phải giải quyết Luật biểu tình trước để có một khuôn phép cho dân cứ thế mà làm. Chứ Hiến pháp thì công nhận [quyền biểu tình], nhưng ra luật thì cứ hoãn miết. Trong khi đó, Luật An ninh mạng cũng cần thiết nhưng luật này thì lại không phải về an ninh, mà là chặn lại quyền tự do ngôn luận, biểu đạt ý kiến của dân.

NHẬN XÉT • 45

 • The Tuong Ngo
  The Tuong Ngo 16 ngày trước

  Quả thực là tôi chưa khi nào nghe thấy đảng và Nhà nước này nói xấu Công Giáo chúng ta, họ vẫn fấn đấu vì cả dân tộc VN (trong đó có chúng ta) về mọi mặt trong cuộc sống, sức khỏe, học hành v.v, mà chỉ nghe thấy các cha sa sả chửi rủa họ ( các Đạo khác không như vậy). Nay tôi đã hiểu được, đó chính là "nhiệm vụ" của các cha CG mà , Cụ thể và sự thật như sau : Chủ trương cốt lõi của Công Giáo là : Fải bằng mọi cách, kể cả fải gác lại điều răn thứ 5, để nhằm mở rộng, thu tóm toàn thế giới về tay Đạo Công Giáo: Trước đây là bằng bạo lực giống như Hồi Giáo: với 11 cuộc Thậf Tự Chinh đến Trung đông , Châu Âu và Châu Fi, Thậf tự quân đã giết hơn 200 triệu người, giết nhiều triệu dân da đỏ để đoat lấy Châu Mỹ, giết 6 triệu dân Do Thái ở Châu Âu, lê máy chém đi nhiều nơi, ai trái ý là giết, giết cả nhà khoa học vĩ đại Ga li lê,....( theo các tư liệu lịch sử của Ki tô giáo)......! Cho đến nay thì mục tiêu vẫn thế, nhưng giải fáf đã được thay bằng đội ngũ linh mục với " nhiệm vụ" chính là : truyền giáo để mở rộng tín đồ, xây nhiều nhà thờ, nhà dòng..để mở rộng fạm vi cai quản, yêu cầu giáo dân chỉ coi có Thiên chúa là sinh ra tất cả, đất nước gốc là Rô ma, đất nước hiện ở là nơi đang mở rộng, chỉ thờ fượng Chúa, không thờ fượng cả tổ tiên, ông bà cha mẹ, hương khói nếu có chỉ là để tưởng nhớ; bỏ hết mọi fong tục, văn hóa dân tộc ngàn đời để theo văn hóa Rô ma; chống lại chính quyền bản địa, tuyên truyền lật đổ... để nâng cao quyền lực Giáo Hội, v.v và. v.v...; quy định của Giáo Hội không cho féf linh mục làm chính trị, làm kinh tế. chỉ là bề ngoài ! Những chuyện tham nhũng lớn ở Tòa Thánh, tội gây hậu quả cho trên 5000 nạn nhân ấu dâm của các cha từ linh mục đến Hồng Y v.v..là có thật, nhưng đều được các cha dấu kín, giáo dân nước ta ít ai được biết........Xem ra, "nhiệm vụ" ấy của các cha ở nước ta không fải là ý của Chúa, giáo dân ta nên fân biệt rõ đúng sai, đừng nghe theo, làm theo "nhiệm vụ" ấy của các cha mà trở thành những kẻ vong ơn, hại đất nược! Với các cha, dù là những quan chức do Tòa Thánh tấn fong, nhưng vẫn là công dân của nước VN, được hưởng mọi quyền lợi và bình đẳng trước fáf luật của nước VN như mọi công dân VN khác . Cũng mong sao mọi người đều thấy được rằng, đất nước vừa thoát khỏi chiến tranh, còn trăm, ngàn khó khăn, sai sót, bất cậf... đang fải khắc fục, vậy nếu là người yêu nước thật tâm, hãy góf ý chân thành, xây dựng thì mới đúng với đạo lý, mới thật là làm theo lời dạy của Chúa Ki Tô ! Hiện cũng có nhiêu Cha tốt, không thực hiện " nhiệm vụ" ấy, chỉ chuyên tâm việc giao giảng Tin Mừng,.. nên Giáo xứ, giáo dân ở đấy yên lành, làm ăn khá giả. Những điều tôi nói trên có gì sai xin được chỉ bảo ! A men

 • The Tuong Ngo
  The Tuong Ngo 2 tháng trước

  Tôi biết rõ các cha Công giáo không ai giám ca ngợi chế độ và Nhà nước ta, thậm chí còn nói xấu, đả kích ...cả các nhà lãnh đạo đất nước. Nguyên do như sau : Trước đây quan hệ và tình cảm đạo CG với đảng CS VN là tốt đẹf. Nhưng từ năm 1949, Giáo hoàng PIO XII, một người ghét CS, đã có chỉ thị trong đạo này rằng, ai theo CS sẽ bị rút féf thông công. Kể từ đó các cha chỉ được féf nói xấu chứ không được féf ca ngợi chế độ và Nhà nước do đảng CS lãnh đạo. Thật ra điều ấy chỉ đúng với chỉ thị của giáo hoàng này, nhưng trái với ý của Thiên Chúa đấy, thưa các cha !

 • The Tuong Ngo
  The Tuong Ngo 2 tháng trước

  Có lẽ mấy câu thơ sau đây của nhà đại văn hào Pháp Victor Hugo trong thế kỷ 19 là thích hợp với những cha như linh mục này :
  Ngày nay, người dẫn dắt đàn chiên của Ngài trong bóng tối
  Không phải là kẻ chăn chiên, mà là tên đồ tể đó, Chúa ạ!
  (Ce qui mène aujourd’hui votre troupeau dans l’ombre
  Ce n’est pas le berger, c’est le boucher, Seigneur!)
  Victor Hugo, Les Châtiments, liv. 1, 2

 • The Tuong Ngo
  The Tuong Ngo 2 tháng trước

  Mong các giáo hữu tìm đọc các bài như " 7 núi tội ác mà Vatican đã thừa nhận..." ( tra trong google ) , hoặc đọc tại : vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_c%C3%A1c_l%E1%BB%9Di_xin_l%E1%BB%97i_c%E1%BB%A7a_Gi%C3%A1o_ho%C3%A0ng_Gioan_Phaol%C3%B4_II . v.v..... sẽ thấy rằng Công Giáo ta cũng có đẹf đẽ gì đâu mà đi chửi rủa, nói xấu người ta, trong khi người ta vẫn lo cho toàn dân và cả giáo dân mình. Tôi mong các giáo hữu đều nghĩ lại xử sự cho đúng theo lời Chúa dạy, mong sao đất nước yên lành, Lương Giáo mãi mãi đoàn kết một lòng thì quý biết bao ! Amen !

 • The Tuong Ngo
  The Tuong Ngo 3 tháng trước

  Con xin nói thật mà Đức Ki Tô muốn thế nhé : Thưa cha, Đạo Công Giáo ta hiện cũng còn nhiều vấn đề, nhiều tồn tại lắm, cả ở trong nước lẫn trên Tòa Thánh và toàn cầu, kể cả tội ấu dâm, tham nhũng v.v.. Cha nên để tâm vào những chuyện ấy của chúng ta để cùng khác fục thì hơn là cha cứ đi vào những chuyện trách nhiệm của những người khác giỏi dang hơn, để rồi người ta ác cảm với đạo CG , thậm chí có ngưới thấy trái ý còn chửi cả từ Đức Chúa Giê su của chúng ta trở xuống nữa đấy. Có lẽ tại các cha cả thôi. Hiện nay, trăm thứ nhu cầu mà chúng con đang fải nương nhờ ở chế độ này, cha nói giúf vài lời biết ơn họ thì hơn là chửi bới họ để rồi trở thành những kẻ vô ân mà người ta còn nói là ăn cháo đá bát ! Tất cả những hiện tượng bất cậf trong XH mà báo chí đăng tải lên để cùng khắc fục, còn cha thì tậf hợf lại để nói xấu, quy kết cho thể chế này và tuyên truyề lật đổ. Điều đó không đúng với ý Chúa Giê Su đâu ! Mong cha suy ngẫm thêm để giao dân chúng con được nhờ ! Amen !
  Một điều xin được nói thật nữa là, nếu so tuổi tác hay sự hiểu biết của cha với con đây, thì cha cũng chỉ là loại "trẻ ranh" thôi, cha nên tự biết mình thì hơn ! Thưa cha !
  Còn tội ấu dâm và tham nhũng của các cha từ linh mục tới Hồng y, tôi không dám nói sai đau, xin hãy bấm vào đây :
  l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fphunuvietnam.vn%2Ftim-kiem%2F%3Fkey%3Db%25C3%25AA%2520b%25E1%25BB%2591i%2520vatican&h=AT0gkMrhRWc2-eHqQ1I-6VE9ywTHPbolN-6MOc4UXMgCfysuqY-dYOjpYcHLGEIzqHD9aFr-7AqVggZ-DPiM1-sqhre4swfP2qBDVyBJJN9e3J9exhlPfCbQ2NwRfKPYvTg Tại nhiều nước cũng đang điều tra. Tại nước Úc có 7% linh mục mắc tội ấu dâm, ở ta chưa được điều tra, chắc là không nhiều đến vậy . Mong các cha để tâm cùng Đức Thánh Cha tìm cách khắc fục tệ nạn này trong đạo Công Giáo chúng ta thì tốt biết bao !

 • Nguyen quan vilog
  Nguyen quan vilog 3 tháng trước

  Giống như một cuộc họp chính trị của tôn giáo hơn là bài giảng

 • Thanh Chon
  Thanh Chon 4 tháng trước

  bo tien su .may lao linh muc nay rat lon xon va lau ca .mieng luoi lien leo .tu truoc toi nay bon linh muc nay nup bong linh muc lam chinh tri .bon chung duoc dao tao tinh bao va diep vien do vaticang dao tao .nhiem vu cua may ten linh muc la chi huy phai bao cao tinh hinh chinh tri va moi dien bien tai vn cho toa thanh baticang .thuc chat linh muc la ten gian diep can bo cao cap nang vung .toa thanh baticang la thu do chi huy .bon may dung noi hai chu yeu nuoc .may dang ton tho baticang va than tuong ngo dinh diem .ten bao chua mien nam

 • Thanh Chon
  Thanh Chon 4 tháng trước

  ong dang giang chinh tri cho tin do day a .do ko phai la nhiem vu cua ong .ong chi co nhiem vu giao giao li cho tin do .ong hoi qua da roi day .chinh tri la chinh tri ko lien quan gi den giao li .va kinh thanh dao cua ong .that ra cac ong muon gio be mang loi dung vu dan phan doi nha nuoc cho thue dat dat khu .muon gio be mang lat do chinh quyen .de khoi phuc che do ngo dinh diem .may ong linh muc tu xua toi nay ko uu gi cong san .an no toi ngay giang kinh thanh thi it giang chinh tri thi nhieu .may ong kich dong lat do chinh quyen tu lau roi .tin do thien chua giao di loi keo nguoi khac ung ho may ong thanh lap chinh phu moi .thuc chat la phuc quoc che do ngo dinh nhiem .de nghi nha nuoc bat giam ten linh muc phan quoc nay

 • Hoang Pham
  Hoang Pham 4 tháng trước

  Công giáo k nên có ơ vn lân châu á

 • Giap Cao
  Giap Cao 4 tháng trước

  Fai wua xao nge ong noi vay la nguoi ngu .con nguoi sinh ra va lon len va khon ngoan la nho bo me minh sinh ra ca nuoi nung cham bam chu nge may ong noi chuyen mo ho.. toi do ong dam dong dinh chiu toi coi nao dung do ma noi lao

 • van nguyen
  van nguyen 4 tháng trước

  Mấy thằng tu hành được cái tài nói láo,nhưng vẫn được đám phụ nữ,trẻ em tung hô.Cái giỏi của mấy gã tu hành là đi sâu vào đít (đáy lòng)chị em.Khát vong về tiền bạc làm thuê cho Việt Tân biến mấy gã thầy tu là con rối cho sự kiện.

 • Bing Ly
  Bing Ly 4 tháng trước

  Hồ chủ tịt viết: "Đảng là người đày tớ thật trung thành của nhân dân". Ngày nay, đảng csvn là đày tớ bưng bô thật trung thành còn hơn con chó của thằng tàu khựa Tạp cặn bã. Vì Đảng đã trở thành thằng đày tớ phản chủ, nhân dân có quyền sa thải đuổi việc nó, chọn 1 đày tớ khác trung thành với dân tộc VN. Đảng CSVN còn thua loài súc vật vì nó dám đánh đập giết chết chính nhân dân mình 1 cách tàn nhẫn, có thể so sánh được với tội ác diệt chủng Pol Pot. Bọn csvn tô lầm, trọng lú, ngân lừa … thực chất là 1 đảng ăn cướp, khủng bố, BÁN NƯỚC PHẢN QUỐC. Không thể để cho 1 đảng cướp khủng bố cầm quyền ngang nhiên cướp đất dân dâng cho giặc tàu xâm lược & hủy diệt dân tộc, xã hội, văn hóa, di tích lịch sử VN. Sự đàn áp ngày càng nặng nề bởi bọn bò vàng, chó xanh xảo trá. kìm kẹp siết chặt hơn với luật An ninh mạng & Đặc ku. Toàn dân VN hãy làm cách mạng đảo chính trước khi quá muộn, giải thể Đảng CSVN như Liên Xô đã tan rã. Không xài đồ tàu chệt made in china.

 • Sen Thap Muoi
  Sen Thap Muoi 4 tháng trước +1

  Giặc đạo là lũ ô hợp, ngu dốt, phản động và hút chích ma túy đá quá liều.

  • Hoang Gia
   Hoang Gia Tháng trước

   Sen thap muoi, Mày không mở miệng thì không ai biết máy là ngu, đúng là mấy thằng cộng sản, không có thằng nào học qua lớp 3.

 • Thận Vũ Văn
  Thận Vũ Văn 4 tháng trước

  Thôi Cha đạo đủ thứ tiếng ác vì thời nay vẫn còn ảnh hưởng chiến tranh Mỹ Pháp có hơn trăm năm nay là truyền đạo thiên Chúa đã có gần 500 năm nay rồi còn Đạo Phật truyền trước cách đây hàng ngàn nam nay từ Trung quốc - ( Tàu Cộng ) nó còn chiến tranh cho dân VN hàng ngàn năm nó còn hiếp thê giết phụ ác gấp hàng trăm lần dân Pháp vì dân VN hàng ngàn năm nay VN quên mất rồi > Thôi mọi người hãy xem xét lại hãy quan tâm đến việc Đạo của mình xem có tốt không hãy xem lại việc của minh hãy nói người khác thâm chí mình còn ác hơn nhiều gấp bội thôi cha đạo nói lên sự thật câu ca dao thường nói thuốc đắng giã tật sự thật mất lòng.
  tôi nói với bạn là mình có bị hại mà người khác dám đứng lên bênh vực mình xem thế nào mình nghĩ thế nào ////
  Ẩn bớt
  2
  TRẢ LỜI
  Xem câu trả lời

 • kristin ngo
  kristin ngo 4 tháng trước +1

  Vào cái thời ấy ĐCSVN đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân VN ( đặc biệt là ông Hồ ) với một số nhân dân miền nam VN . Xin lỗi ĐCSVN lừa được chúng tôi chỉ một lần mà thôi chứ đừng hòng lần nữa nhân dân VN đang đã thức tỉnh .

 • Hoa Hoang Xuan
  Hoa Hoang Xuan 4 tháng trước

  NGÀY XƯA THẰNG GIEXU VÀ CON MARIA NÓ CÓ RAO GIẢNG CHÍNH TRỊ NHƯ BỌN NÀY KHÔNG

  • Tu Tran
   Tu Tran 3 tháng trước

   Hoa Hoang Xuan lũ satan cộng phỉ mày đợi đấy

 • Hồng Nhung Lã Thị
  Hồng Nhung Lã Thị 4 tháng trước

  Con chúc các CHA và ba con giáo dân mạnh khỏe và được binh an

 • Hồng Nhung Lã Thị
  Hồng Nhung Lã Thị 4 tháng trước +1

  Con chúc các CHA và ba con giáo dân mạnh khỏe và được binh an

 • Diệm Bui
  Diệm Bui 4 tháng trước

  hi vọng rằng một ngày rất gần đây Chúa sẽ cứu thế trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu là Phật cứu thế, thì Phật sẽ làm theo ý Chúa.

 • Diệm Bui
  Diệm Bui 4 tháng trước

  Thượng nghị viện, và hạ nghị viện Mỹ treo ảnh của những Ngài đứng trên đồng loại là: Thích ca, Giê su, Mô ha mét, Khổng tử, Lão tử...

 • Diệm Bui
  Diệm Bui 4 tháng trước

  Đúng là công giáo! "Nâng cao nhận thức vì cái chung (công)", theo triết học. Một số sách vở nghi: "Tôn giáo là triết học. Triết học là tôn giáo. Tôn giáo tôn thờ sức mạnh huyền bí của tự nhiên. Con người ko thể tiến đc vào triết học bằng lí trí. Con người chỉ có thể tiến đc vào triết học nhờ lòng tin và trực giác".

 • 53lemai
  53lemai 4 tháng trước

  Con cảm ơn những chia sẻ của Cha ! Ai có tai thì nghe. Ai có trí thì hiểu. Thank VNTYLH.🌹

 • Luong Ngo
  Luong Ngo 4 tháng trước +1

  Thằng linh mục này điên rồi sủa lung tung ko hiểu gì

  • Hoang Gia
   Hoang Gia Tháng trước

   luong ngo, Mày không mở miệng thì không ai biết máy là ngu, đúng là mấy thằng cộng sản, không có thằng nào học qua lớp 3.

  • Hoang Pham
   Hoang Pham 4 tháng trước

   Đúng

  • ho chi minh
   ho chi minh 4 tháng trước

   Luong Ngo bộ óc lợn thì sao mày hiểu được

  • van huynh
   van huynh 4 tháng trước

   Luong Ngo , không hiểu có giống như ông Trọng và bà Ngân không hiểu gì về kinh tế mà làm luật đặc khu Kinh tế.

 • Haonhien Ng
  Haonhien Ng 4 tháng trước

  N Ư Ớ C N H À N G U Y V O N G

  Việt Nam ! Đất nước ! Dân tộc ! Từ lập quốc ,
  Đến cuối triều Nguyễn . Bốn nghìn năm thăng trầm :
  Tuy bị giặc Tầu , Pháp đô hộ nghìn năm ,
  Song dân tộc vẫn giành lại được độc lập !

  09/3/1945 Nhật đảo chính Pháp . Hết Pháp sang Nhật !
  Nhật đầu hàng Đồng Minh (Mỹ) . Phe "Trục*" tan hàng .
  Nhật phải trao trả độc lập cho Việt Nam .
  Quốc Trưởng Bảo Đại thay toàn dân nhận lại .
  17/4/1945. Bảo Đại phong Trần Trọng Kim : Thủ Tướng
  Thành lập Nội các : Người có đức có tài .
  Chính quyền "của Dân" ; Nước "hòa bình","độc lập" ,
  Sánh cùng "Năm Châu Bốn Biển" ! Tuyệt vời thay !
  19/8/1945 . Thế mà VNCS "lòng lang thú" cướp mất :
  Chính quyền ưu việt ! Đất nước hết ngoại xâm .
  "CMT8" : Là cướp chính quyền TT/TTKim "Vì dân nước" !
  Cướp dễ như "Trở bàn tay" ? Thật bất nhân !
  Chính quyền TTKim không Bộ QP , không quân đội ,
  Lại gồm toàn những người trí thức , hiền tài :
  Không vì quyền chức , mà "vì dân vì nước" ,
  Nên kẻ cướp quyền chỉ là HCM ! Khốn thay !
  6/3-14/9/1946 VNCS:"thỉnh" Pháp trở lại! hòng lợi dụng :
  "Cõng rắn cắn gà nhà" ! Cắn luôn kẻ cõng ...!
  Thủ tiêu:PQuỳnh,HPSổ,NĐKhôi,NĐHuân,NANinh,TTThâu,KHưng ...!
  Triệt hạ mọi đối đảng , phe phái , đối phương ?
  1949-1956 . VNCS "Cải cách ruộng đất" Miền Bắc XHCN :
  172.008 "địa chủ" , "phú nông" "kẻ thù (của) nhân dân"
  Bị xử khốn : " Đào tận gốc , trốc tận rễ " ?
  Nên HĐ/Geneve1954 , cả triệu người Bắc bỏ vào Nam !
  "Chấn động địa cầu"! VNCS , trận Điện Biên Phủ !(7/5/1954)!
  Mà Hiệp Định Geneve/1954 ! Việt Nam bị chia đôi (8/5/1954):
  VNCS "Bên thắng cuộc" , chỉ có được Miền Bắc ?
  VNCS quỷ quyệt , không qua được Pháp ? Thế thôi !
  VNCH tiếp bước Quốc Gia Việt Nam , Dân Tộc :
  VNCH có Miền Nam : Nước dân chủ , tự do .
  Dân học thức , giầu sang , hạnh phúc , ấm no
  Nhờ TT/NĐDiệm "vì dân" , "vì nước" cho đến chết !
  TT/LQDiệu nghe danh , nể trọng TT/NĐDiệm hơn ai hết
  Ông đến VNCH tỏ niềm ngưỡng mộ TT/NĐDiệm thực lòng :
  Tìm hiểu SàiGòn mệnh danh "Hòn Ngọc Viễn Đông" ?
  Và ông muốn Singapore được như SàiGòn (1960)! Thật quả !
  Dân chủ tự do đâu cũng phải trả giá" ?
  Dân chủ tự do TT/NĐDiệm biếu không cho dân !
  Người dân VNCH nương nhờ, mang ơn TT/NĐDiệm Lắm !
  Cũng như cả triệu người Bắc di cư tri ân (1954)
  Nếu VN không có HCM , hoặc không có cs ,
  VN phát triển hàng nhất , chẳng bét Á Đông !
  VNCH xưa chỉ đứng sau Nhật ! "hổ" hoặc "rồng" ?
  VN nay "lùi" chưa thấy điểm dừng xuống hố ?
  Nếu VN không có Mỹ nhúng vào từ Pác-bó (VNCS) ,
  Chiến tranh Việt (VNCS), Pháp rẽ hướng tốt cho VN !
  Nếu Mỹ không tham chiến tại VNCH 4 năm (1965-1969) ,
  TT/NĐDiệm , CT/HCMinh chắc sớm có được hướng đi đến ?
  VNCS cướp Chính quyền của TT/TTKim ! Tội trảm quyết !
  VNCS cướp "Miền Nam ruột thịt"! Tội tru diệt!(30/4/1975)!
  Dân đang sướng thành khổ ! Nước "hợp mà tan" !
  Bao người "bỏ của chạy cs" mà : "CMT8" , "GPMN" ?
  VNCS mở cuộc "tổng tấn công tết Mậu Thân" (1968) !
  Đánh lén vào các tỉnh thành toàn Miền Nam ?
  VNCH phản công đánh gục Vc thật cấp tốc !
  VNCS bị thiệt hại quá nặng ! Chết : 60.000 quân
  1975-2018 : VN 43 năm "thống nhất" , hết chiến tranh !
  Đất nước không Phát triển ? "Bất tiến tất thoái" !
  VNCS chỉ "tài" vơ vét tiền , của thoải mái ?
  "Việt cộng giầu hơn Việt kiều" ! "Dân oan" than !
  Mất nước ! Việt Nam "anh hùng" ! Sao mất nước ?
  Thế kỷ XXI không thể : "nước mất nhà tan" ?
  Chẳng mất nước vì giặc Tầu cướp nước đánh tràn ?
  Mà CSVN giữ đảng , thà mất nước cho CSTQ* !
  Người TQ vào VN đầy đàn như "tức nước"* !
  Đâu đâu cũng thấy chúng náo động , tự quyền ?
  Chúng coi VN : nước của chúng , cứ tự nhiên !
  Coi người Việt : những kẻ "Ăn nhờ ở đợ" !
  Chúng được lãnh đạo chúng nhồi sọ từ nhỏ ?
  Khiến lãnh đạo VN làm thái thú : cam tâm !
  Cúi rạp người cống nạp cả đất nước VN ?
  Để đổi lại , "còn đảng còn mình" là được ?
  "Còn đảng còn mình" ! Chẳng còn đâu tổ Quốc ?
  Chẳng còn dân tộc , chẳng tình nghĩa đồng bào ?
  Tởm lợm cho chúng : đầu bò , óc chó ngao ?
  Chối từ đất nước , xách vali chạy chốn chết ?
  Dân tộc Việt Nam ấy thế Hán hóa hết !
  Ít ra , còn là dân thiểu số đã may ?
  Chắc nguy cơ bị lấy nội tạng phân thây !
  Và Đất Nước "Việt Nam tôi đâu" ? Đâu biết ?
  Toàn dân : Trong , ngoài nước phải cùng đoàn kết
  Cùng lo toan "việc Đất nước" quá nguy nan !
  Quyết trừng trị lũ giặc nội , ngoại gian tham !
  Cùng hướng tới Việt Nam ngày mai tươi sáng !
  Noi gương Tổ Tiên : Loại trừ mọi phe , đảng ,
  Tổ Tiên không : đảng phái , sùng bái cá nhân ?
  Đánh đuổi "giặc Bắc"* (TQ) : Từ Vua đến toàn dân !
  Ông , Cha luôn thắng giặc ! Ta thua sao được ?
  "Cứu nước" ! Toàn dân quyết một lòng "cứu nước" !
  Cùng "nằm gai nếm mật" , "quên ngủ quên ăn"
  Cùng "xua tan niềm đau chung của toàn dân" :
  Giặc trong:"hại dân nước"! giặc ngoài:"bành trướng"
  Cùng cử người ưu tú "Điều binh khiển tướng" ,
  Vì đại sự . Không vì : "đảng phái" , "cái tôi" ?
  Đánh cs (Vc,Tc) khó mà dễ : như đánh rắn* thôi !
  Thề diệt giặc nội ngoại thù : cướp , phá nước ?
  Phải như vậy , người Việt ta sao vong quốc ?
  "Đại thắng quân Thanh "thần tốc": Vua Quang Trung !
  "Đuổi Tô Định , Quân Đông Hán" : Hai Bà Trưng
  Tiền nhân ta chẳng bao giờ "hèn với giặc" ?
  Toàn dân quyết tiêu diệt hết quân quốc tặc !
  Nước Việt Nam lại rạng rỡ khắp trời Đông ?
  Cha ông ta từng chứng tỏ : Rất anh hùng !
  Quân "Giặc Bắc" chớ bao giờ cướp nước được ?
  Giặc bán nước lén lút với Giặc cướp nước :
  Ta đánh bằng khối "tinh anh" dân tộc ta .
  Người Do Thái tái lập quốc chẳng "can qua"* (1949)?
  Ta "Cứu nước" ! Nào ! Bậc "mai danh" vẫn đợi ?
  Ta "phục quốc" ! Nào ! Toàn dân ta quật khởi ,
  Sông Bạch Đằng - Kìa ! Gươm thiêng Đức Thánh Trần !
  "Hội Nghị Diên Hồng" văng vẳng khắp quốc dân
  "Quyết chiến đấu" ! Toàn dân ta : Trong,ngoài nước .
  Quân giặc : "nội nghịch tặc" ; "ngoại thù xâm lược" ,
  Chẳng là chi , khi ta đoàn kết toàn dân ?
  Dù chúng có : Nham hiểm , sừng sỏ , gian ngoan ,
  Ta tất thắng trước lời thề cùng sông núi .
  Người Việt Nam : Trí tuệ hàng đầu Thế Giới .
  Phái nữ "Anh Thư" ! Tài sắc nhất Á Đông .
  Phái Nam "Anh hùng" ! Luôn luôn thắng "giặc Bắc"* .
  Chớ bao giờ ! Nhụt chí dòng giống Lạc Hồng .
  (còn tiếp)
  -
  *Phe "Trục" : Đức , Ý , Nhật .
  *"Nước đục thả câu" .
  *"Đánh dập đầu" .
  *"Tức nước vỡ bờ" .
  *"Giặc Bắc": Giặc Tầu,chệt ở Bắc VN, giặc TQ .
  *Can qua : Cái mộc,cây giáo(vũ khí).
  *Vc(Việt cộng) ,Tc(Trung cộng) ,Ic(Indonesia cộng) .
  *1965 , 1966 Indinesia cộng bị tận diệt !
  *"Trai cò mổ nhau , ngư ông đắc lợi".
  *VNCS : "Thà mất nước chứ không để mất đảng".
  ("Theo TQ mất nước , theo Mỹ mất đảng") .

  -
  Nguồn : Aoho Aib

  • Haonhien Ng
   Haonhien Ng 4 tháng trước

   N Ư Ớ C N H À N G U Y V O N G (Tiếp theo) !

   Chắc chắn Việt Nam ta : Đất nước non sông !
   Một dân tộc dũng cảm , can trường , bất khuất ,
   "Mưu lược thần sầu " , Cùng "Tài trí vô song" !
   Việt Nam sao mất trên bản đồ Thế giới ?
   Việt Nam phải thay đổi ! tất cả đều mới ,
   Từ con người , thể chế , tên nước : VIỆT NAM .
   Sài Gòn : "Hòn Ngọc Viễn Đông" Mất sao cam ?
   Hà Nội : "Viên Kim Cương ĐNÁ ! Nếu còn TT/NĐDiệm ?
   Người VN ta ! Tiếng "Trống Đồng" đã điểm :
   Mọi người , mọi thành phần , tôn giáo đứng lên :
   Góp sức sức giữ cho non nước được vững bền !
   Trước hiểm họa "quốc tặc", quốc vong , quốc nhục !
   Kennedy,Nixon: Hai chính quyền mỹ khuấy"nước đục"* ,
   Làm đảo lộn "Quốc hồn , quốc túy" VN ta !
   Để Vc , Tc "thả câu"* : cướp phá nước nhà !
   Mỹ phải có trách nhiệm bồi thường : Cáo buộc ?
   Vc , Tc thật : man rợ , tham lam , hiểm độc !
   Biến VN từ : phát triển hàng nhất Á Đông ,
   Thành thụt lùi dưới các nước ! "Khốn kiếp" không ?
   Vc , Tc nhé ! Ic* tại sao không sống được * ?
   Mỹ phải hoàn trả việt Nam "nguyên trạng" trước ,
   Ngày ấy người Việt ta sống cảnh thanh bình .
   Hơn nửa thế kỷ dân tộc quá điêu linh !
   "Quốc phá gia tan" ! Đại thảm họa "vong quốc" !
   Người Việt trước "giặc Bắc"* , ta đều thắng được ,
   Cho dù chúng "đông như kiến", "Như quân Nguyên" ?
   Từ : Hai Bà Trưng , Lý Thường Kiệt , Ngô Quyền ,
   Trần Hưng Đạo , Lê Lợi , Quang Trung ... oanh liệt !
   Mỹ dở không : "nhượng bộ" Tung Quốc quỷ quyệt ?
   Chúng từng hù dọa , thách thức Mỹ huyên thuyên ?
   Tại sao Mỹ sợ Trung Quốc ? Quá hão huyền ?
   Hẳn vài chính quyền Mỹ "nai tơ" , ngờ nghệch ?
   Mỹ muốn đưa quân vào VNCH , TT/NĐDiệm cự tuyệt !
   JFKennedy giết NĐDiệm , đổ 485.600 quân , chắc ăn rồi ?
   Trong khi TT/Diệm cần Mỹ viện trợ cho thôi !
   Mỹ mất 58.000 quân sau 4 năm tham chiến !
   TT/Diệm biết Mỹ không hiểu : CSVN , chiến trường VN ?
   Nếu JFKennedy nghe NĐDiệm : Không đưa quân vào NamVN !
   Nếu JFKennedy nghe NĐDiệm : Không bị mất 58.000 quân !
   Nếu TT/Kennedy nghe TT/Diệm : VNCH chẳng phải đại họa !
   JFKennedy giết NĐDiệm ! HCMinh chê : "Mỹ nó ngu quá" !
   "Nó giết Diệm , ta thắng được Miền Nam rồi" !
   Nói "Kennedy ngu quá" thì HCM nói đúng thôi ?
   JFKennedy giết NĐDiệm ! 20 ngày sau : quả báo đến !
   Nếu Kennedy không giết Diệm, Kennedy không sớm chết !
   Và biết đâu chừng : NĐDiệm cảm hóa được HCMinh ?
   HCMinh , NĐDiệm cùng đưa đất nước đến quang vinh !
   Dân Việt tránh bao tai họa trả giá đắt ?
   Người người nói : "Làm đồng minh Mỹ chán ngắt" !
   "Làm kẻ thù Mỹ sướng hơn" ! Chớ có sai :
   Mỹ ngược đãi VNCH 1963-1975! Hậu đãi Vc1973,Tc1972 !
   Để: VNCS"Đại thắng mùa xuân"! VNCH"Quốc hận"(30/4/1975)!
   Mỹ phải nhớ : Dân tộc Việt Nam bất khuất ?
   Mỹ "đâm sau lưng" VNCH ! Chuyện thật như vờ ?
   Mỹ phải biết người Việt thông minh bậc nhất ?
   Mỹ phải hay : VNCH kỵ thứ "đểu cáng" Kissinger ?
   VNCS qua mặt được vài CQ Mỹ ngây thơ :
   HNParis/1973, Mỹ nhận MTGPMN là 1/4 phe tham dự* ?
   Điều csVN đã thắng Mỹ trước HN ! Ai ngờ ?
   Coi MTGPMN # VNCH , Mỹ đã bức tử VNCH từ đấy !
   Mỹ ngố , hay cố hại VNCH ? Thật chán ngấy ?
   Theo HĐGeneve,2 thành phần VNCS,VNCH ngang nhau .
   MTGPMN tư cách chi ngang hàng VNCS , VNCH sao ?
   MTGPMN con đẻ của VNCS ! Mỹ hại VNCH đấy ?
   Sau cuộc gặp Nixon & Mao tại Bắc Kinh cho thấy :
   Kissinger "đầu độc" VNCH ! Mãi sau , hắn nói lẫy :
   "Sao VNCH không chết quách đi cho tôi nhờ" ?
   Tên khốn Kissinger ? Đồng Minh VNCH ra phản tặc ?
   Ông Donald Trump , Tổng Thống 45 Mỹ lỗi lạc ,
   Việt Nam , ông liệu có xử trí thế nào ,
   Để:Kennedy,Nixon,Kissinger,CabotLodge được VNCH tha thứ ?
   Tội Mỹ bỏ rơi VNCH được xóa ! ít nhiều ?
   Hậu duệ VNCH đóng góp cho Mỹ biết bao ?
   Hậu duệ VNCH toàn thế giới , ở nước nào ,
   cũng rạng danh Việt Nam tại các nước ấy .
   Chẳng như người VNCS , Danh dự VN để đâu ?
   Người Mỹ gốc VNCH làm Tướng , Thượng Nghị Sĩ ?
   Mai đây , biết chừng : người VNCH làm TT Mỹ ?
   Tổng Thống Mỹ gốc Việt không thể "làm ngơ" :
   VNCH bị Mỹ bức tử thảm hại ! Nào ngờ ?
   Vực dậy VNCH - Ngày xưa ấy - muộn mà chắc !
   Phục hưng Việt Nam - Đầy hứa hẹn - vinh quang !
   "Chẳng ai rành Tầu chệt bằng người Việt Nam" ?
   TT Mỹ gốc Việt "chí" Quang Trung "thần tốc" !
   Việt Nam : Dù Tc , Vc : mua , bán, dâng , cống ...
   Vô ích ! Toàn dân lôi cổ chúng ra tòa ?
   "Cháy nhà ra mặt chuột" ! Chúng phải tiêu ma !
   "Vc , Tc "mổ nhau" ! VNCH tóm bỏ vào rọ* !
   Dù VNCS "đánh tráo khái niệm" , VNCH rành rõ :
   1954-1975 VNCS cướp Miền Nam ! Vi phạm HĐ:G1954,P1973"?
   30/4/1975 VNCH thất thế , thúc thủ ! Thật xót xa !
   Toàn dân lật lại hai HĐ ấy mới được ?
   VNCS , con dân Việt mà : "phản dân hại nước" :
   "Cướp nước" ! "Tàn phá nước" : Ô nhiễm ! Ung thư !
   Gán nợ, dâng, bán nước! Mật ước"Thành Đô"(3/9-4/9/1990)!
   "Phản Quốc" ! "Tru di tam tộc" ! Tội lớn nhất !
   Tại sao VNCH bị Mỹ bức tử chết ngất ?
   -Bọn phản chiến Mỹ : Mắc hỡm cs ! Ngu ngơ !
   -Nhiều nhà báo Mỹ thiên tả ! Quá ngây ngô !
   -Vài chính quyền Mỹ : "Rửng mỡ" ! Nỡm ! "Ăn bả" !
   -Mấy hèn tướng (VNCH) nghe Mỹ xúi ! Ham Đô la
   Giết TT Diệm ! hủy bỏ ÂCL ! VNCH nghiêng ngả !
   -Không còn TT/Diệm , Mỹ đổ 485.600 quân vào VNCH .
   -VNCH "lành như Bụt" . Không "thụi" Mỹ "xỏ lá" !
   Việt Nam xưa từng phát triển hàng nhất ĐNÁ .
   Tại sao nay thua kém cả Lào , Cao Miên ?
   -VNCS : tham nhũng nặng , vơ vét hết "tài nguyên" ,
   Cướp, phá : Đất , nhà , tài sản dân có được !
   Tại sao CSTQ bành trướng ? CSVN dâng , bán nước ?
   -CSTQ không cần đảng , cần "Đại Hán" tràn lan .
   -CSVN cần đảng , không cần nước , chẳng cần dân !
   -CSVN tham nhũng đến bán nước có tiền trước ?
   Tại sao Việt Nam bất hạnh hơn nhiều nước ?
   -"Rừng vàng biển bạc" , vùng "đắc địa" thông thương .
   -Cạnh giặc "Tầu" xâm lăng "truyền kiếp", bất lương !
   -"Xui" có "HCM cùng đồng bọn" "cõng rắn" cs* !
   Tại sao VNCS bám quyền mãi ? Dân oán thán !
   -Ham :"Đặc quyền đặc lợi" ; Kẻ cướp "cấp cao" ?
   -Bị tước hết quyền hành là chết ! Chứ sao ?
   Chết như kẻ trộm chó . Như Ic* . Thế đó !
   Cứu nước ! Cứu dân ! Dù gian nan khốn khó ,
   Dù chông gai , vất vả cũng quyết vượt qua .
   Cho thế giới hiểu rõ được Việt Nam ta :
   Một : Đất nước mỹ miều . Dân tộc trác việt !
   -
   *Phe "Trục" : Đức , Ý , Nhật .
   *"Nước đục thả câu" .
   *Đánh dập đầu .
   *Vc ,Tc .Ic (Indo cộng) .
   *1965 , 1966 Ic bị tận diệt !
   *"Giặc Bắc": Giặc Tầu, chệt ở phía Bắc VN, giặc TQ .
   *"Trai cò mổ nhau , ngư ông đắc lợi" .
   *VNCS : "Thà mất nước chứ không để mất đảng" ?
   (Theo TQ mất nước , theo Mỹ mất đảng).
   -
   Nguồn : Aoho Aib

 • Cuong quá tuyệt
  Cuong quá tuyệt 4 tháng trước

  Sân suy nghi mạng đủ điều..
  Nhân tướng nhìn thấy pai này cái nam
  Quạ đen dịch cúm h 5
  Tiu vong dân mới an lành cẩu ơi..

  • ho chi minh
   ho chi minh 4 tháng trước

   Cuong quá tuyệt dốt mà còn bày đặt comment,về đi học lại đi con. Ý mà không được ,mày có ngồi mòn đít trên ghế nhà trường cũng chẳng học được gì đâu tại não mày toàn cức thôi.

  • ho chi minh
   ho chi minh 4 tháng trước

   Cuong quá tuyệt mày viết tiếng gì vậy ?

 • Thang Tran
  Thang Tran 4 tháng trước

  Đề nghị xử lý nghiêm đối với những hành vi xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ, Đảng, Nhà nước. Tôi tin chắc rằng đại đa số người dân Việt Nam sẽ ủng hộ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Việt Nan muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!

 • Thang Tran
  Thang Tran 4 tháng trước

  Đề nghị xử lý nghiêm đối với những hành vi xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ, Đảng, Nhà nước. Tôi tin chắc rằng đại đa số người dân Việt Nam sẽ ủng hộ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Việt Nan muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!

 • Thang Tran
  Thang Tran 4 tháng trước

  Đề nghị xử lý nghiêm đối với những hành vi xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ, Đảng, Nhà nước. Tôi tin chắc rằng đại đa số người dân Việt Nam sẽ ủng hộ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Việt Nan muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!

 • Nguoi Dan Den
  Nguoi Dan Den 4 tháng trước +3

  TRỌNG LÚ VÀ BỌN CSVN TAY SAI CHO TÀU CỘNG ĐANG RA SỨC ĐÀN ÁP VU KHỐNG NHÂN DÂN ĐỂ THỰC HIỆN MƯU ĐỒ BÁN NƯỚC.

 • lê như cường
  lê như cường 4 tháng trước +1

  Cầu chúa cho bọn cha xứ và con chiên ngu đạo chết hết đi.

  • ho chi minh
   ho chi minh 4 tháng trước

   lê như cường sẽ ứng nghiệm trên tụi bán nước hại dân.

  • fatima ntcglm
   fatima ntcglm 4 tháng trước

   le như cưc

 • Rosa Phoenix
  Rosa Phoenix 4 tháng trước +3

  Thank you all priests who are speaking the truth of communists Vietnam.

 • Sang Viet
  Sang Viet 4 tháng trước

  Lê Hoàng Trúc sắp mở ở trang mạng cho mọi người đưa lên các hình ảnh những anh hùng ghi nhận các anh hùng đổ mồ hôi Xương Máu cho dân tộc Việt Nam tốt đẹp. Trang mạng này rất an ninh không đánh phá được.

 • Minh Quang Vux
  Minh Quang Vux 4 tháng trước +3

  Bọn giặc đạo đưa vào nhà nguyện giao giảng về chính trị và xuyên tạc ! Láo thật !

  • ho chi minh
   ho chi minh 4 tháng trước

   Minh Quang Vux mày bán nước thu về chắc cũng bội

  • Nguyen Pham
   Nguyen Pham 4 tháng trước

   Minh Quang Vux dm may tau khua may la loai suc sinh cho de cho an cuc tau khua dm may